Sử dụng bộ điều khiển PID để thiết kế cho hệ thống treo chủ động trên ô tô - Đức Lịch, Lưu (Journal of Transportation Science and Technology, 2024)
Hệ thống treo chủ động được áp dụng trên các phương tiện ô tô nhằm cải thiện tính ổn định và thuận tiện trong quá trình di chuyển. Nó bao gồm bộ chấp hành thủy lực hoạt động hai chiều, liên kết giữa phần treo và không treo, bộ điều khiển cùng các cảm biến. Bộ điều khiển được thiết kế để phát tín hiệu tới bộ chấp hành, tạo ra lực tương tác giữa phần treo và không treo, qua đó, cải thiện được sự êm ái khi xe di chuyển. Tuy nhiên, khả năng tạo ra lực của bộ chấp hành thủy lực có hạn, vì vậy, bộ điều khiển cần được thiết kế để tín hiệu gửi đến bộ chấp hành nằm trong phạm vi phản ứng của nó. Trong bài báo này, tác giả sử dụng kỹ thuật Anti-Windup cùng bộ điều khiển PID để điều khiển hệ thống treo chủ động. Bộ điều khiển được mô phỏng trên mô hình dao động một phần tư của ô tô. Kết quả mô phỏng cho thấy hệ thống treo chủ động cải thiện đáng kể về độ êm dịu và an toàn chuyển động so với hệ thống treo bị động.