Tác động của thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài lên chất lượng môi trường ở các quốc gia Châu Á - Phan, Minh Hậu; Nguyễn, Thị Ngọc Lệ (Journal of Transportation Science and Technology, 2026)
Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá tác động của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến chất lượng môi trường tại các quốc gia Châu Á. Sử dụng số liệu của 25 quốc gia trong giai đoạn 2005-2021 cùng phương pháp ước tính bình quân tối thiểu tổng quát khả thi (FGLS). Nghiên cứu đánh giá toàn diện ảnh hưởng của FDI đến chất lượng môi trường dựa trên ba yếu tố: thể chế, kinh tế và xã hội. Kết quả kiểm định chỉ ra rằng FDI có những ảnh hưởng tiềm ẩn đáng kể đến chất lượng môi trường, tùy thuộc vào bối cảnh và điều kiện cụ thể. Đồng thời, kết quả của nghiên cứu đề xuất những chính sách hữu ích nhằm đẩy mạnh hiệu quả hoạt động công quyền trong cân bằng phát triển kinh tế và môi trường, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu hút và tận dụng FDI, tăng cường hoạt động pháp quyền, khuyến khích nhu cầu tiêu thụ năng lượng tái tạo và đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh.