Định lượng rủi ro và mức độ nghiêm trọng tai nạn trên đường bộ cao tốc phân kỳ: Tiếp cận bằng mô hình Logit thứ bậc - Lê, Xuân Quý; Chu, Tiến Dũng; Phan, Văn Mèn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2026)
Trong bối cảnh nguồn vốn hạn hẹp, giải pháp đầu tư phân kỳ (2 làn xe hoặc 4 làn xe hạn chế) đã được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên, mô hình này đang bộc lộ nhiều thách thức về an toàn do thiếu hụt dải phân cách cứng và làn dừng khẩn cấp liên tục. Nghiên cứu này phân tích đặc điểm và lượng hóa các nhân tố ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của tai nạn giao thông dựa trên dữ liệu 170 vụ tai nạn thực tế giai đoạn 2018-2025. Bằng phương pháp thống kê mô tả kết hợp mô hình hồi quy Logit thứ bậc, nghiên cứu xác định xe tải là phương tiện chủ đạo trong hơn 71% các vụ va chạm. Kết quả mô hình chỉ ra rằng các vụ tai nạn vào ngày thường có xác suất nghiêm trọng cao gấp 2,445 lần so với cuối tuần. Đặc biệt, loại hình tai nạn lật xe hoặc lao ra khỏi đường - hệ quả từ hạ tầng thiếu làn dừng khẩn cấp - làm tăng nguy cơ nghiêm trọng lên gấp 4,178 lần. Những bằng chứng khoa học này cung cấp cơ sở để các cơ quan quản lý ưu tiên lộ trình nâng cấp hạ tầng và điều chỉnh phương án tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ.