Ứng dụng Blockchain trong thúc đẩy hành vi xanh: Lược khảo hệ thống và hướng nghiên cứu tương lai - Nguyễn, Đoàn Việt Phương; Nguyễn, Đức Hùng; Nguyễn, Chí Hiếu; Vũ, Ngọc Linh; Bùi, Công Liêm; Trần, Hoàng Phúc (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2026)
Blockchain nổi lên như một giải pháp cho biến đổi khí hậu và phát triển bền vững nhờ các đặc tính, góp phần quản lý và thúc đẩy hành vi xanh. Tuy nhiên, các nghiên cứu tổng quan hệ thống về chủ đề này còn hạn chế. Do đó, nghiên cứu sử dụng phương pháp lược khảo hệ thống để tổng hợp các công trình liên quan trên cơ sở dữ liệu Scopus. Kết quả cho thấy bốn hướng nghiên cứu chính: (1) tác động của Blockchain đến quản trị chuỗi cung ứng xanh và đổi mới bền vững; (2) ứng dụng trong hợp tác đa phương và quản trị rủi ro tài chính chuỗi cung ứng xanh; (3) minh bạch chuỗi cung ứng và kiểm soát hành vi rửa xanh; và (4) ứng dụng trong thương mại điện tử và mua sắm bền vững. Đồng thời, bài báo đưa ra các hàm ý quản trị cho cơ quan quản lý, doanh nghiệp trong việc hoàn thiện chính sách trợ cấp, chia sẻ hạ tầng công nghệ và ứng dụng hợp đồng thông minh nhằm thúc đẩy hệ sinh thái kinh tế xanh tại các thị trường mới nổi.