Mô hình và thuật toán tối ưu quản lý vận hành container trong tổ hợp cảng - Đặng, Thị Bích Hoài (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2026)
Bài báo trình bày các mô hình toán học và thuật toán tối ưu nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác container trong các tổ hợp cảng. Tác giả sử dụng phương pháp nghiên cứu chủ yếu bao gồm việc tối ưu hóa mặt bằng cảng qua bài toán Ek, ứng dụng mô phỏng sự kiện rời rạc (DES) trong điều phối tài nguyên và hoạt động xếp dỡ, đồng thời áp dụng phương pháp Monte Carlo để tối ưu hóa số lượng container bảo đảm dự phòng cho sửa chữa. Kết quả mô hình hóa và mô phỏng cho thấy ứng dụng các thuật toán này giúp cải thiện hiệu quả sử dụng diện tích và tiết kiệm chi phí vận hành, đồng thời cân đối hợp lý tồn kho container dự phòng, góp phần giảm thời gian container nằm ngoài khai thác. Nghiên cứu cung cấp nền tảng khoa học và giải pháp thực tiễn cho quản lý container hiện đại trong môi trường cảng biển phức tạp
Keywords: Tối ưu hóa; Quản lý container; Tổ hợp cảng; Lập trình số nguyên; Mô phỏng sự kiện rời rạc; Phương pháp Monte Carlo