Tối ưu bố trí không gian kho fulfillment nhằm nâng cao hiệu quả vận hành: Nghiên cứu điển hình tại SwiftHub - Đàm, Nguyễn Quỳnh Nhiên; Hồ, Thanh Thảo; Kim, Thành Phát; Hồ, Kiều Thanh; Ngô, Tuấn Kiệt; Nguyễn, Trọng Tâm (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2026)
Sự bùng nổ thương mại điện tử đặt ra yêu cầu cao về hiệu quả và tính linh hoạt trong vận hành kho. Nghiên cứu xây dựng nguyên tắc thiết kế và tiêu chí đánh giá để xác định điểm nghẽn và đề xuất cải tiến cho kho Fulfillment. Đồng thời, mô hình quy hoạch tuyến tính (LP) được xây dựng để tối ưu hóa không gian lưu trữ thông qua việc phân bổ, xác định số lượng và slot cho từng loại kệ, có xét đến nhu cầu lưu trữ và xử lý đơn hàng. Bên cạnh đó, mô phỏng rời rạc bằng phần mềm AnyLogic được sử dụng để kiểm chứng các giải pháp đề xuất thông qua các chỉ số như hiệu suất, thời gian xử lý và mức độ sử dụng không gian. Kết quả mô phỏng cho thấy phương án phân bổ không gian lưu trữ theo tỷ lệ pallet:shelving 20:80 tạo ra sự cân bằng tốt hơn giữa năng lực lưu trữ và hiệu suất xử lý đơn hàng, đồng thời cung cấp cơ sở tham khảo cho việc thiết kế và cải tiến kho Fulfillment trong bối cảnh thương mại điện tử.
Keywords: Fulfillment; Tối ưu hóa không gian; Anylogic; Mô phỏng rời rạc; Thiết kế kho hàng